ส่วนผสมและสัดส่วน
ฐานโอรีโอ้ชีสพาย 1.คุกกี้โอริโอ้ 200 กรัม (แบ่งไว้มาประมาณ 8 ชิ้น ที่ไม่แกะใส่ออก ที่เหลือแกะไส้ครีมออก แยกไส้ครีมไว้)2.เนยละลาย 80 กรัม3.เกลือเล็กน้อย ถ้าใช้เนยสดชนิดเค็มก็ลดปริมาณเกลือเอานะครับ( ชิมรสดู)
ครีมชีส 1.ครีมชีสหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 200 กรัม
2.น้ำตาลป่น 50 กรัม
3.เจลาตินชนิดผง ½ ช้อนโต๊ะ
4.น้ำเย็น (เอาไว้ละลายกับเจลาติน) 20 กรัม
5.วิปปิ้งครีม 160 กรัม
วิธีปรุง
1.บดโอริโอ้ทั้งสองแบบ (เอาไส้ออกและไม่เอาไส้ออก) ผสมกับเนยละลายและเกลือ 2.นำมาใส่พิมพ์ใช้พิมพ์แบบฟรอยด์ หรือพิมพ์แบบถอดก้นได้ขนาด 3 ปอนด์ ใส่ตู้เย็นทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง
3.ตีครีมชีสด้วยความเร็วปานกลางประมาณ 3 - 5 นาที ค่อยๆ ทยอยใส่น้ำตาลจนหมด
4.ระหว่างนั้นเทน้ำเย็นใส่ถ้วยเจลาตินผง ทิ้งไว้ให้เจลาตินดูดน้ำสักพัก จากนั้นนำไปใส่ไมโครเวฟ ประมาณ 10 วินาที หรือคนในหม้อแบบการตุ๋นช็อกโกแลตด้วยหม้อสองชั้น
5.รอให้เจลาตินที่ได้เริ่มเย็น ใส่ลงไปในส่วนผสมครีมชีสตีให้เข้ากันแล้วปิดเครื่อง
6.ตีวิปิ้งครีมในอีกโถผสมหนึ่งจนตั้งยอด นำผสมกับครีมชีส ถ้าชอบให้เวลาเคี้ยวมีโอริโอ้อยู่ในครีมชีสด้วยให้ใส่โอริโอ้บดลงไปตามชอบ
7.นำฐานชีสพายออกจากตู้เย็น เทครีมชีสลงไป นำเข้าตู้เย็น ทิ้งไว่ให้เซตตัวประมาณอย่างน้อย 3 ชั่วโมง แต่งหน้าด้วยโอริโอ้ทั้งชิ้นตามชอบครับ
ขอขอบคุณข้อมูลจากเว็บไซต์ http://cooking.kapook.com/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น